Thói Quen Hạnh Phúc: Những Thói Quen Đơn Giản Hàng Ngày Cho Cuộc Sống Hạnh Phúc Hơn

Dựa trên các cuộc phỏng vấn với các nhà nghiên cứu hạnh phúc hàng đầu thế giới, những thói quen hạnh phúc sau đây, tuy đơn giản và nhỏ bé nhưng sẽ giúp tạo ra những thay đổi lớn về cảm xúc hạnh phúc đối với cuộc sống này. 

Nội dung

Thói quen hạnh phúc 1: thực hành Lòng Biết Ơn

Lòng biết ơn là một trong những điều thường bị hiểu lầm, vì vậy hãy cùng DMI tìm hiểu ý nghĩa thực sự của lòng biết ơn.

Lòng biết ơn không phải là lúc nào cũng suy nghĩ tích cực hay tránh xa những cảm xúc tiêu cực. Thay vào đó, lòng biết ơn đơn giản chỉ là khi ta có thể nhìn thấy điều tốt đẹp ngay cả trong những điều tồi tệ, phức tạp hay căng thẳng đang diễn ra trong cuộc sống.

Và điều này sẽ đang huấn luyện bộ não của bạn luôn chú ý đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Một chuyên gia về lòng biết ơn là Tiến sĩ Rick Hanson – một nhà tâm lý học thần kinh, một tác giả, diễn giả nổi tiếng – dạy rằng lòng biết ơn là nền tảng của hạnh phúc và thực hành lòng biết ơn là thói quen sẽ giúp cuộc sống của bạn trọn vẹn hơn.

Liệu bây giờ bạn đã muốn thêm vài thói quen của việc thực hành lòng biết ơn này vào thói quen hàng ngày của bạn chưa? Có một vài gợi ý dành cho bạn:

  • – Hãy bắt đầu với một cuốn nhật ký biết ơn đơn giản: mỗi ngày, viết ra 3 điều bạn biết ơn sau khi thức dậy hoặc trước khi đi ngủ.
  • – Hãy thực hành lòng biết ơn cùng chiếc gương: nhìn ngắm mình trong gương, dù rằng bạn có cảm thấy mình đang xinh đẹp hay không, cũng hãy nói một lời cảm ơn với các bộ phận bên ngoài và những cơ quan bên trong cơ thể bạn. Và đừng quên nói lời cảm ơn với bầu không khí mà bạn đang hít thở nữa nhé!

Thói quen hạnh phúc 2: Sự thấu hiểu

Điều này có thể khiến bạn hơi ngạc nhiên, nhưng hiểu rõ hơn về bản thân và tự đưa ra quyết định là thói quen nền tảng của những người hạnh phúc.

Khi bạn biết mình thích gì và không thích gì, giá trị của bạn mà bạn đang hướng đến là gì và bạn muốn trở thành người như thế nào, bạn có thể tạo ra một cuộc sống thực sự hạnh phúc cho chính mình.

Khi nói đến điều thực sự quan trọng là tìm ra định nghĩa về chính bạn, điều này đòi hỏi bạn phải thực sự hiểu về bản thân và những giá trị mình đang mong muốn.

Để bắt đầu nuôi dưỡng thói quen này, hãy bắt đầu với việc sống chậm lại mỗi ngày và tự hỏi chính mình rằng: ‘tôi đang cần gì ngay bây giờ?’

Cách thực hành này xuất phát từ hướng dẫn nuôi dưỡng lòng trắc ẩn của một chuyên gia hạnh phúc – Tiến sĩ Kristin Neff – là một trong những chuyên gia hàng đầu trên thế giới về “Lòng trắc ẩn với bản thân”.

Thói quen hạnh phúc 3: sự vận động

Đó là sự thật, những người hạnh phúc có một số cách thực hành gọi là sự vận động hoặc tập thể dục .

Vận động không nhất thiết phải là một thói quen tập thể dục hàng ngày. Trong cuộc phỏng vấn của chúng tôi với chuyên gia về thể dục và vận động, Tiến sĩ Kelly McGonigal, bà lưu ý rằng, chỉ “ba phút vận động có thể thay đổi tâm trạng của bạn theo hướng hạnh phúc”.

Điều đó thật sự đáng lưu ý! Hãy suy nghĩ về thói quen này trong cuộc sống của chính bạn.

Nếu như bạn chưa quen với việc vận động hay tập thể dục thì hãy bắt đầu từ những hoạt động nhỏ.

  • Sau 45p – 1 tiếng ngồi làm việc, hãy đứng lên và di chuyển 1 lát rồi quay lại làm tiếp.
  • Vươn vai, kéo giãn cơ thể mỗi 15 – 30 phút.
  • Đi bộ xung quanh khu vực nhà ở của bạn.
  • Tập yoga
  • … – tất cả những điều giúp cơ thể bạn vận động sẽ đều có giá trị!

Thói quen hạnh phúc 4: Kết nối với thiên nhiên

Theo nhiều bài khảo sát, những giây phút hòa mình vào thiên nhiên có một hiệu quả bất ngờ là sẽ giúp cải thiện cảm xúc hạnh phúc của bạn. Điều này có nghĩa là bạn hãy đứng lên và đi ra ngoài để kết nối với thiên nhiên – không nhất thiết phải đi bộ 5-10km hay leo núi, lội sông, chỉ đơn giản là bạn bước ra vườn hoặc trước cửa nhà, nhìn ngắm cây cỏ cùng bầu trời xanh, hãy hít 1 hơi thật sâu và mỉm cười.

Bạn thậm chí có thể làm thêm bước nữa và trồng thêm một ít cây cảnh trong nhà & không gian làm việc của mình; hoặc cắm thêm một bình hoa tươi, nuôi thêm vài chú cả nhỏ…bất kỳ sự kết nối nào với thiên nhiên đều sẽ giúp gia tăng cảm xúc hạnh phúc trong chính bạn. 

Thói quen hạnh phúc 5: Lòng trắc ẩn với chính mình

Theo nhà nghiên cứu về “lòng trắc ẩn với bản thân” hàng đầu thế giới – Tiến sĩ Kristin Neff chia sẻ: lòng trắc ẩn ở đây có nghĩa là bạn hãy quan tâm đến cảm xúc và đối xử tử tế với chính mình, cũng giống như cách bạn dành cho người thân hay bạn bè, đó điều cần thiết để có được hạnh phúc.

Khi bạn có thể đối xử tử tế với bản thân và nhận ra rằng những sai lầm mà có thể trước kia mình từng phạm thực sự lại chính là một phần đóng góp để tạo nên  chúng ta của hôm nay, bạn sẵn sàng tha thứ và bao dung cho chính những sai phạm đó của mình. Chính điều này sẽ là một yếu tố quan trọng để giúp bạn có thể kết nối với hạnh phúc. 

Lòng trắc ẩn với bản thân được xem là một trong những thói quen hạnh phúc đầu tiên mà bạn nên thực hiện.

 

Những thói quen hạnh phúc: Biến nó thành của riêng bạn

Nhìn chung, những thói quen hạnh phúc có thể nhìn theo có nhiều cách khác nhau, nhưng nếu không có những thói quen xung quanh những nguyên tắc cơ bản về hạnh phúc này, chúng có thể sẽ không xảy ra.

Thói quen sẽ giúp bạn biến những điều này tự động diễn ra và diễn ra thường xuyên hơn trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp không biết bắt đầu từ đâu – hãy nghĩ xem bạn cảm thấy thế nào và bạn muốn cảm thấy thế nào.

Sau đó, hãy chọn một thứ hoặc  chỉ một vài thứ, và để một vài thứ đầu tiên đó được hướng dẫn bởi những thói quen mà đã liệt kê, hãy xem thói quen nào sẽ hỗ trợ cho loại hạnh phúc đó trong cuộc sống của bạn.

– Nguồn tham khảo: bài viết của tác giả Robyn Downs –

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chờ chút! Đừng ra đi tay trắng!!!!

Nếu bạn muốn nhận 07 bí quyết đã giúp xây dựng công việc kinh doanh tạo ra doanh thu hàng trăm triệu đô la mỗi năm thì bấm nút bên dưới để nhận nhé.