Tình yêu thương lớn từ những hành động nhỏ – Bí Mật của May Mắn

“Hãy tạo thói quen khiến người khác cảm thấy thoải mái hơn, từ ngày này qua ngày khác, từ giờ này qua giờ khác. 

Việc làm này sẽ gieo những hạt giống giúp làm an lòng – những hạt giống để một người nào đó quan tâm đến cảm giác của chúng ta, chứ không trách móc chúng ta vì đã không đủ khoẻ để tham gia vào các kế hoạch của họ.”

– trích sách Nghiệp Tình Yêu –

Giúp đỡ người khác giúp bạn có sự kết nối với mọi người và thấu hiểu họ tốt hơn. Quy luật thứ 2 trong sách “Người Dám Cho Đi” có chỉ ra rằng “Thu nhập của bạn được xác định bởi số lượng người bạn phục vụ và mức độ bạn phục vụ họ.” Bạn càng giúp đỡ mọi người, bạn sẽ càng dễ dàng thành công hơn.

Nếu bạn muốn giúp đỡ người khác nhiều hơn nhưng không biết bắt đầu từ đâu, đừng tìm đâu xa, hãy bắt đầu từ chính gia đình, đồng nghiệp và những người xung quanh bạn, với những điều đơn giản nhất.

Nội dung

Gợi ý 1: Cách dễ nhất để biết bạn có thể giúp đỡ người khác như thế nào đơn giản là hỏi họ.

Hãy bắt đầu với những câu hỏi nhỏ như hỏi các thành viên trong gia đình xem hôm nay họ muốn ăn gì? Hoặc hỏi các bạn đồng nghiệp xem họ có cần bạn giúp gì không? Sau đó, cùng với tình yêu thương và sự quan tâm, hãy đáp ứng những mong muốn nhỏ đó của họ — hành động luôn mạnh mẽ hơn lời nói! 

Hãy tạo thói quen hỏi gia đình, bạn bè và những người xung quanh bạn về những gì họ cần. Chẳng bao lâu, giúp đỡ người khác sẽ đơn giản trở thành thói quen của bạn và bạn sẽ nhìn thấy điều vi diệu.

Gợi ý 2: Hãy chủ động tìm kiếm cơ hội quan tâm người khác mà không đợi họ nói ra.


Bắt đầu từ những cử chỉ quan tâm đơn giản, như gọi điện cho ông nội lớn tuổi của bạn hoặc mang bữa tối kèm nước trái cây đến thăm bạn của bạn khi họ bị ốm. 

Đừng đợi ai đó yêu cầu giúp đỡ—hãy rèn luyện bản thân để suy nghĩ về tất cả những cách khác nhau mà bạn có thể giúp đỡ mọi người và hãy biến điều đó thành thói quen, tập trung vào việc trở nên thân thiện nhất có thể, và bạn sẽ bất ngờ về kết quả bạn nhận lại!

Và đừng chỉ dừng lại việc tìm cách giúp đỡ những người mà bạn biết, hãy mở rộng sự quan tâm của bạn nhiều hơn đến cả những người mà bạn không quen. Chẳng hạn như, bạn cũng có thể giữ cửa thang máy cho một người hàng xóm hoặc đề nghị giúp chụp ảnh cho một nhóm khách du lịch nếu họ đang loay hoay với chiếc gậy selfie..v..v..

Gợi ý 3: Chia sẻ, giúp người khác biết thêm về những kỹ năng mềm hoặc kiến thức có giá trị mà họ có thể cần trong cuộc sống.

Bạn có thể gợi ý hướng dẫn cho bạn bè và các thành viên gia đình đang gặp khó khăn với một kỹ năng mà bạn biết rõ, chẳng hạn như giúp cha mẹ đặt mua hàng online, dạy cháu cách nói lời cảm ơn..v.v… Và giúp đỡ cho cả những người bên ngoài vòng kết nối xã hội của bạn—ví dụ, dạy kèm môn toán cho con của đồng nghiệp, chỉ cho nhân sự của 1 công ty thuê chung tầng văn phòng với công ty bạn cách sử dụng máy photocopy chung của tòa nhà hoặc viết 1 bài nhận xét, chia sẻ về cuốn sách hay mà bạn yêu thích với các Hội Nhóm Đọc Sách trên Facebook.

Cố gắng đừng tỏ ra trịch thượng khi bạn gợi ý chia sẻ cho ai đó — hãy giữ sự khiêm cung với giọng điệu bình thường và thân thiện, đồng thời thể hiện để họ thấy rằng bạn chỉ muốn chia sẻ cho họ những điều hữu ích để giúp đỡ họ.

Hãy sáng tạo và tận dụng internet để chia sẻ những điều hữu ích đến nhiều người hơn. Ví dụ: bạn có thể đăng một video trên YouTube về cách nhuộm áo sơ mi hoặc công thức làm bánh táo đặc biệt của mình..v..v…

Gợi ý 4: Sự đồng cảm & lời hỏi thăm của bạn có thể giúp họ cảm nhận được sự quan tâm & sẽ thấy dễ chịu hơn.

Hãy là người đầu tiên gửi lời hỏi thăm khi bạn của bạn đang gặp những vấn đề hay đang không vui. Hãy làm những gì bạn có thể để mang lại sự an ủi, giúp họ cảm nhận được có bạn vẫn đang hiện diện ở đây và sẵn sàng sẻ chia cùng họ, cho dù họ cần một cái ôm, một bờ vai để tựa vào khóc hay chỉ là một người lắng nghe. Hãy lắng nghe & trò chuyện với họ bằng sự đồng cảm và lòng trắc ẩn trong bạn, đồng thời hãy chủ động hỏi họ xem bạn có thể giúp được gì không. 

Ví dụ, một người bạn đang cảm thấy áp lực trong công việc, bạn sẽ có thể giúp họ cảm thấy thoải mái hơn nếu rủ họ ăn và sẵn sàng lắng nghe câu chuyện của họ, hoặc làm kể 1 câu chuyện vui để giúp họ tạm quên đi những áp lực kia.

Gợi ý 5: Hãy là một người lắng nghe không phán xét.

Đôi khi, sự lắng nghe sẽ hữu ích hơn cả những lời hỏi thăm. Không phải ai cũng cần sự giúp đỡ trực tiếp hay giải pháp cho vấn đề của họ; đôi khi họ chỉ cần 1 nơi để giãi bày cảm xúc của mình, cần 1 người lắng nghe để họ được nói lên những suy nghĩ và cảm xúc của mình. Khi ai đó kể cho bạn nghe về khó khăn hay câu chuyện mà họ đã & đang trải qua, hãy lắng nghe 100% và không phán xét, cởi mở và suy nghĩ về cảm giác của họ để thấu hiểu câu hiểu câu chuyện và đồng cảm với họ. 

 

Gợi ý 6: Đưa ra lời khen ngợi và khuyến khích.

Những lời khen giúp nâng cao cảm xúc và khiến họ cảm thấy vui vẻ hơn! Mặc dù đưa ra lời khen có thể không phải là thói quen của bạn khi nghĩ về việc giúp đỡ mọi người, nhưng đây hoàn toàn là điều rất có ích. Hãy khen ngợi mọi người xung quanh bạn, khen ngợi chân thành đồng thời tán dương những thành công và phẩm chất mà bạn ngưỡng mộ nhất của họ.

Ví dụ, bạn có thể nói với anh em, bạn bè của mình rằng họ chơi bóng rổ giỏi như thế nào hoặc khen một đồng nghiệp đã hoàn thành tốt công việc sau khi họ thuyết trình. Hãy khen mẹ của bạn đã nấu ăn rất ngon hay vườn cây ba bạn chăm thật đẹp.

Gợi ý 7: Giúp người khác những việc lặt vặt là một cách dễ dàng và tuyệt vời để có thể làm cho ngày của họ thoải mái hơn.

Khi mọi người bận rộn hoặc căng thẳng, công việc nhà và những việc như ăn uống thường bị bỏ qua. Hãy quan sát xem các thành viên gia đình hay bạn bè của bạn có đang quá bận rộn và hãy dành thời gian giúp họ những công việc nhà, hay đưa đón con hay giúp họ chuẩn bị bữa ăn. Chính từ những sự quan sát vi tế đó thôi, sẽ giúp bạn gieo trồng được những hạt giống kì diệu.

 

 

Gợi ý 8: Nhận được lời cảm ơn khiến mọi người cảm thấy bản thân được ghi nhận.

Và thể hiện lòng biết ơn cũng sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn! Nói lời cảm ơn khi ai đó làm điều gì tốt cho bạn là một cách để bạn đang tán dương điều họ làm và hãy để những người yêu thương của bạn biết rằng bạn luôn ghi nhận và đánh giá cao sự hiện diện & những đóng góp của họ cho cuộc sống của bạn như thế nào. Hãy thực hành lòng biết ơn bằng cách tạo một danh sách những người đã và đang hiện diện trong cuộc sống của bạn và ghi ra những điều mà bạn biết ơn họ đã đem đến cho cuộc sống của bạn, từ những điều nhỏ nhất. Và hãy chia sẻ cách thực hành này với nhiều người.

Ví dụ: gửi cho ai đó một lời nhắn “cảm ơn” nếu họ tặng bạn một món quà hoặc giúp bạn lấy 1 món đồ.

  • Hãy nói lời cảm ơn khi mẹ của bạn nấu cho bạn những bữa ăn.
  • Hãy nói với vợ hay chồng của bạn rằng họ đã tiếp thêm động lực cho bạn hay khiến bạn không cảm thấy cô đơn như thế nào mỗi khi bạn đang áp lực công việc hoặc có những khó khăn trong cuộc sống. 
  • Hãy nói với người đồng đội của bạn rằng bạn đã tự hào như thế nào khi có họ cùng đồng hành chạy cả một cuộc đua marathon.
  • Hãy nói với đồng nghiệp, sếp hay nhân sự dưới bạn rằng bạn tự hào về họ như thế nào khi cả nhóm luôn sát cánh cùng nhau trong công việc.

Đặc biệt, hãy đối xử tử tế và nói lời cảm ơn với những người ít được quan tâm & ghi nhận trong cuộc sống — chẳng hạn như những cô lao công đang mỗi ngày lau dọn không gian chung nơi chung cư bạn sinh sống, những nhân viên vệ sinh đang mỗi ngày quét rác giúp bạn có môi trường sống sạch đẹp, những chú bảo vệ đang mỗi ngày giữ xe & đảm bảo an ninh cho không gian của bạn, những nhân viên phục vụ giúp bạn có bữa ăn ngon tại nhà hàng yêu thích. Công việc của họ thường ít được để ý và một vài lời tử tế hay sự quan tâm của bạn có thể khiến cho họ cảm thấy được ghi nhận và tự hào vào những công việc của mình hơn. 

Gợi ý 9: Hãy trở thành tình nguyện viên cho các hoạt động cộng đồng hoặc tham gia ít nhất 1 tổ chức Từ Thiện, chẳng hạn như giúp tìm Mái Ấm – nơi ở cho những người vô gia cư hoặc phụ các bếp ăn từ thiện, dạy kèm những đứa trẻ vô gia cư tại Mái Ấm chung tay góp quỹ và lan tỏa thông tin cùng xây cầu cho các xã nghèo.v..v.. Điều này không chỉ giúp ích cho người khác mà, mà bạn cũng sẽ nhìn thấy cuộc sống mình trở nên ý nghĩa hơn khi có thể đem lại điều ý nghĩa cho người khác. Cuộc sống sẽ tươi đẹp hơn khi có tình yêu thương và sự sẻ chia.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chờ chút! Đừng ra đi tay trắng!!!!

Nếu bạn muốn nhận 07 bí quyết đã giúp xây dựng công việc kinh doanh tạo ra doanh thu hàng trăm triệu đô la mỗi năm thì bấm nút bên dưới để nhận nhé.